Thụy Điển kêu gọi châu Âu cấm khai thác tiền điện tử vì lo ngại về môi trường

0
1003

Euronews báo cáo rằng hai giám đốc của Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển, Erik Thedéen và Bjorn Risinger, nói rằng việc khai thác tiền điện tử đang gia tăng trong nước và sự gia tăng sử dụng năng lượng sau đó đe dọa khả năng đạt được các mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Khí hậu Paris. Do đó, họ đề nghị cấm khai thác tiền điện tử proof-of-work trên khắp châu Âu và đối với Thụy Điển để ngăn chặn việc thành lập các hoạt động khai thác tiền điện tử mới và cấm các công ty kinh doanh và đầu tư vào tài sản tiền điện tử tự mô tả mình là bền vững về môi trường.

Cặp đôi cho biết mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động khai thác Bitcoin ở Thụy Điển đã tăng vài trăm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 và hiện tiêu thụ lượng điện tương đương của 200.000 hộ gia đình.

Các cơ quan quản lý cho biết trong một tuyên bố: “Tài sản tiền điện tử là mối đe dọa đối với quá trình chuyển đổi khí hậu – việc khai thác sử dụng nhiều năng lượng nên bị cấm. Đại học Cambridge và Digiconomist ước tính rằng hai tài sản tiền điện tử lớn nhất, Bitcoin và Ethereum, cùng sử dụng khoảng hai lần lượng điện trong một năm so với toàn bộ Thụy Điển.”

Thụy Điển có giá điện tương đối thấp nhờ tập trung sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trớ trêu thay, chính những chi phí thấp này lại đang thu hút những người khai thác và có tác động đến môi trường. Vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Trung Quốc tuyên bố tất cả tiền điện tử là bất hợp pháp vài tháng trước, buộc các thợ đào phải chuyển đi nơi khác.

Không chỉ khai thác tiền điện tử tác động đến môi trường. NFT trung bình, mà mọi người dường như đang chấp nhận những ngày này, có lượng khí thải carbon tương đương với hơn một tháng sử dụng điện đối với một người bình thường sống ở Liên minh Châu Âu.

Không phải ai cũng đồng ý với đánh giá của cơ quan giám sát Thụy Điển. Công ty đầu tư thay thế Melanion Capital có trụ sở tại Paris cho biết, “Tuyên bố rằng các thợ đào Bitcoin gây nguy hiểm cho mạng lưới điện là hoàn toàn bị đưa tin sai.”

Sự vắng mặt của một đối trọng chính trị như vậy [đối với những người khai thác Bitcoin] không nên được coi là cơ hội để thực hiện các biện pháp khiến một ngành công nghiệp trở nên bất hợp pháp vì thiếu sức mạnh phòng thủ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây