Trung Quốc báo cáo về trường hợp rửa tiền đầu tiên bằng cách sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số

0
2499

Chính phủ Trung Quốc vừa bắt đầu kỷ niệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của quốc gia như một phương thức thanh toán kỹ thuật số an toàn và tập trung khi cảnh sát Xinmi truy quét vụ rửa tiền đầu tiên sử dụng CBDC của Trung Quốc. Công an Xinmi cùng với Trung tâm chống lừa đảo thuộc Sở Công an Trịnh Châu đã bắt giữ 11 nghi phạm ở tỉnh Phúc Kiến vì sử dụng trái phép Nhân dân tệ kỹ thuật số để rửa tiền. Ngoài ra, các nhà chức trách tiết lộ rằng các thành viên băng đảng đang sử dụng CBDC của Trung Quốc để rửa tiền thêm cho một nhóm lừa đảo ở nước ngoài đang ẩn náu ở Campuchia.

Trung Quốc CBDC lừa đảo qua viễn thông

Vụ gian lận CBDC được thực hiện bằng cách sử dụng mạng viễn thông ở thành phố Xinmi. Nạn nhân của vụ lừa đảo sẽ nhận được các cuộc gọi ngẫu nhiên liên quan đến việc mua hàng trực tuyến bị lỗi của họ, đề cập đến các vấn đề chất lượng và kẻ lừa đảo sẽ đề nghị bồi thường thêm cho người mua vì sai lầm, với giá gấp ba lần giá của sản phẩm.

Những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân xác minh, cũng bao gồm nhiều lần chuyển tiền thông qua đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Theo tin tức địa phương, Đội Điều tra Hình sự thuộc Sở Công an thành phố Xinmi tiết lộ rằng nhiều khoản thanh toán đã được chuyển vào một ví điện tử cụ thể, nhưng phương thức giao dịch của ví khác với phương thức thanh toán trực tuyến trước đây. Những kẻ bị cáo buộc là thủ phạm hiện đang bị Cục Công an thành phố Xinmi tạm giữ để điều tra hình sự.

Nhân dân tệ kỹ thuật số Trung Quốc không ảnh hưởng với các hoạt động tài chính bất hợp pháp

Theo các chuyên gia về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, tính năng “ẩn danh có thể kiểm soát” trong CBDC của Trung Quốc đảm bảo “các giao dịch ẩn danh hợp lý”, cùng với việc bảo vệ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, trọng tâm chính của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là “ngăn chặn, kiểm soát và chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn thuế, cũng như các hoạt động bất hợp pháp và tội phạm khác, đồng thời duy trì an ninh tài chính”.

Tuy nhiên, việc đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số không có khả năng xóa bỏ các tội phạm tài chính đã xác định danh mục tội phạm sử dụng tiền điện tử trước đây đã làm dấy lên những lo ngại đáng kể về việc sử dụng CBDC của Trung Quốc. Các nhà chức trách đã thông báo cho tin tức địa phương rằng ngân hàng trung ương đã phát hiện ra rằng một số ngành công nghiệp màu xám và đen đã kết hợp đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho các hoạt động bất hợp pháp, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây