Zimbabwe hiện đang cân nhắc lãi suất tiền điện tử, rủi ro thông qua tham vấn

0
2503

Zimbabwe là một trong những quốc gia châu Phi chú ý đến sự quan tâm ngày càng tăng của công dân đối với tiền điện tử. Trên thực tế, họ cũng sẵn sàng điều chỉnh ngành. Để giải quyết mối quan tâm ngày càng tăng này và tận dụng công nghệ, chính phủ Zimbabwe đang xem xét việc áp dụng tiền điện tử như một dịch vụ thanh toán hợp pháp, theo báo cáo.

Theo báo cáo của Bulawayo 24News, Thư ký thường trực kiêm Trưởng đơn vị Công nghệ chính phủ điện tử tại Văn phòng Tổng thống và Chuẩn tướng Nội các [Đã nghỉ hưu] Charles Wekwete cho biết các cuộc tham vấn với khu vực tư nhân đang được tiến hành. Châu Phi là một thị trường hoàn hảo để thử nghiệm và đưa vào sử dụng tiền điện tử và nhiều doanh nghiệp hiện đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cụ thể cho các quốc gia khác nhau trong lục địa.

Dịch vụ chính mà công nghệ này cung cấp là thu hẹp khoảng cách thanh toán xuyên biên giới hiện có giữa các quốc gia châu Phi và các quốc gia khác. Dữ liệu từ Chainalysis cho thấy châu Phi đã nhận được hơn 105,6 tỷ USD từ tháng 7 năm 2020 đến giữa năm 2021. Trong khi đó, châu lục này đang dẫn đầu về các khoản thanh toán bằng Bitcoin ở quy mô bán lẻ với khối lượng giao dịch là 7%.

Tuy nhiên, Zimbabwe cũng bị nghi ngờ về điều tương tự do khả năng ngoại hóa quỹ, rửa tiền và dòng tiền bất hợp pháp.

Wekwete cho rằng rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới thiếu sự rõ ràng về tiền điện tử và “vẫn đang cố gắng hiểu và cố gắng tạo ra các chính sách một cách đúng đắn.” Anh ấy nói thêm,

”Trong trường hợp của chúng tôi, ban đầu chúng tôi cố gắng hiểu hàm ý của chúng bởi vì chúng là sự khởi đầu cơ bản so với các công cụ tài chính đã biết trước đây và có rất nhiều lo ngại về việc chuyển tiền xuyên biên giới, rửa tiền, ngoại hóa quỹ và dòng tiền bất hợp pháp để tài trợ cho các vấn đề bất hợp pháp.”

Hiện tại, chính phủ đang tìm kiếm quan điểm của các thành phần khác nhau trong xã hội để cuối cùng đưa ra các chính sách. Theo quan chức này, nước này còn lâu mới đưa ra bất kỳ tuyên bố lớn nào vì họ chỉ đang trong giai đoạn tham vấn. Những người tham gia tiền điện tử hiện diện trong nước từ khu vực tư nhân cũng đang chia sẻ ý tưởng về công nghệ và bổ sung vào tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính về sự tham gia ngày càng tăng của giới trẻ vào tiền điện tử.

Chính phủ Zimbabwe gần đây đã thông qua khuôn khổ nền kinh tế kỹ thuật số theo Chiến lược Phát triển Quốc gia 1 [NDS1] như một cách phối hợp các nỗ lực giữa các khu vực công và tư trong việc đối phó với khái niệm mới nổi về nền kinh tế kỹ thuật số. Khi chính phủ nhận ra rằng “không thể bỏ qua tiền điện tử”, Hiệp hội Máy tính Zimbabwe đã nhận ra các cơ hội trong tiền điện tử. Chủ tịch CSZ Allen Saruchera tin rằng,

“Nó phát huy tất cả những người chơi cần thiết và trong lĩnh vực của chúng tôi, chúng tôi có những người hiểu biết. Chúng tôi phải đặt vấn đề bảo mật và trách nhiệm của chúng tôi là chia sẻ và giới thiệu những gì có thể làm được.”

Khi Zimbabwe cũng bắt đầu cuộc hành trình tiền điện tử, họ có thể tìm thấy các phương tiện để giải quyết các vấn đề tài chính của mình. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính, Mthuli Ncube, tiền điện tử có thể không được cung cấp trạng thái của một loại tiền tệ.

Mặc dù Nigeria cũng đã thực hiện một quy trình suy nghĩ tương tự, nhưng đến lượt Zimbabwe thử nghiệm các kết quả có thể có cho công dân của mình trong bối cảnh xu hướng tiền điện tử đang phát triển trên toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây