Các quy định về tiền điện tử phải toàn diện, nhất quán và có sự phối hợp, IMF nói

0
617

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã công bố một số khuyến nghị về cách điều tiết hiệu quả lĩnh vực tiền điện tử trên toàn thế giới.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, IMF thừa nhận rằng tài sản tiền điện tử đang nhanh chóng cách mạng hóa toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn gặp khó khăn trong việc giám sát các rủi ro liên quan đến thị trường.

Các cơ quan quản lý phải hành động nhanh chóng

Tổ chức tài chính chỉ ra rằng sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đã khiến nó liên kết với các hệ thống kinh tế được quản lý trong khi vẫn chưa được kiểm soát.

IMF lưu ý rằng các mối liên kết này có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng nếu các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu không nhanh chóng hành động để giảm thiểu các mối đe dọa và khai thác sức mạnh cách mạng của tiền điện tử.

“Các nhà hoạch định chính sách phải vật lộn để giám sát rủi ro từ lĩnh vực đang phát triển này, trong đó nhiều hoạt động không được kiểm soát. Trên thực tế, chúng tôi nghĩ rằng những rủi ro về ổn định tài chính này có thể sớm trở thành hệ thống ở một số quốc gia,”

báo cáo viết.

IMF đã kêu gọi một cách tiếp cận “toàn diện, nhất quán và phối hợp” để điều chỉnh thị trường tiền điện tử, nhấn mạnh rằng các biện pháp quản lý chưa được phối hợp có thể “tạo điều kiện cho dòng vốn có khả năng gây mất ổn định” vì hầu hết các công ty tiền điện tử hoạt động xuyên biên giới.

Đề xuất của IMF

Để điều chỉnh hiệu quả tiền điện tử ở cấp độ toàn cầu, IMF đã liệt kê ba yêu cầu cốt lõi mà các nhà quản lý phải bao gồm.

Đầu tiên, các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử cung cấp một số chức năng quan trọng, bao gồm chuyển, lưu trữ, giải quyết và lưu ký tài sản kỹ thuật số, phải được cấp phép hoặc ủy quyền. Các tiêu chí để cấp phép cũng cần được nêu rõ ràng với sự phân công của các cơ quan liên quan.

Thứ hai, các yêu cầu phải phù hợp với các trường hợp sử dụng chính của các tài sản tiền điện tử này. Ví dụ, các sản phẩm đầu tư phải có các yêu cầu tương tự như các yêu cầu của các nhà môi giới chứng khoán và phải được giám sát bởi các cơ quan quản lý chứng khoán. Các sản phẩm thanh toán phải có các yêu cầu tương tự như ngân hàng và phải được quy định bởi ngân hàng trung ương.

Thứ ba, chính phủ của các quốc gia khác nhau nên yêu cầu các tổ chức tài chính được quản lý cung cấp thông tin chi tiết rõ ràng và toàn diện về sự tiếp xúc và cam kết với tiền điện tử của họ.

IMF cũng cảnh báo về việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng ở hầu hết các nước đang phát triển. Nó nói rằng:

“Một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển phải đối mặt với những rủi ro cấp bách và tức thời hơn về việc thay thế tiền tệ thông qua tài sản tiền điện tử, cái gọi là tiền điện tử hóa. Các biện pháp quản lý dòng vốn sẽ cần được tinh chỉnh khi đối mặt với quá trình tiền mã hóa.”

Trước đó vào tháng 7, ngay sau khi El Salvador thông qua Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, IMF đã cảnh báo rằng việc sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ quốc gia là rất rủi ro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây