Israel đang đẩy mạnh các nổ lực về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

0
697

Hôm nay, thống đốc ngân hàng trung ương nước này cho biết Israel đang tiến hành nghiên cứu về một loại tiền tệ kỹ thuật số có thể có của ngân hàng trung ương (CBDC).Nhưng Israel vẫn không chắc chắn 100% rằng họ sẽ phát hành CBDC.

Israel đang theo dõi nhanh các nỗ lực nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình, Reuters đưa tin hôm nay, dẫn lời thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel.

Amir Yaron, người đã giữ chức thống đốc ngân hàng trung ương kể từ năm 2018, cho biết hôm thứ Hai rằng mặc dù Ngân hàng Trung ương Israel vẫn chưa quyết định phát hành đồng shekel kỹ thuật số, nhưng nó đã “cam kết đi đầu về kiến ​​thức kinh tế và công nghệ” liên quan đến CBDC, báo cáo cho biết.

CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat (như đô la Mỹ hoặc shekel của Israel), được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Một số CBDC sử dụng blockchain, công nghệ làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Nhưng CBDC khác với tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum vì chúng được cấp phép (tức là kiểm soát tư nhân) và tập trung. Các quốc gia trên thế giới hiện đang nghiên cứu những lợi ích của việc phát triển các CBDC của riêng họ.

Vào tháng 5, Israel đã nói rằng đồng shekel kỹ thuật số có thể giúp ích cho nền kinh tế của họ — và họ đang thử nghiệm blockchain Ethereum cho CBDC của riêng mình.

Hôm nay Yaron nói thêm rằng “các ngân hàng trung ương có một vai trò duy nhất trong việc ngăn chặn sự phân mảnh và đảm bảo rằng hệ thống thanh toán trở nên đồng nhất và hiệu quả hơn nữa và” một cách để làm điều này là thông qua CBDC.”

Ông nói, ý tưởng là đồng shekel kỹ thuật số sẽ tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn.

CBDC được chia thành hai loại: bán lẻ và liên ngân hàng. CBDC bán lẻ có thể do người dân trực tiếp nắm giữ và được sử dụng như một dạng tiền mặt kỹ thuật số như một phần bổ sung cho tiền giấy. CBDC liên ngân hàng bị hạn chế sử dụng bởi các tổ chức tài chính cho các quy trình thanh toán liên ngân hàng và quyết toán tài chính.

Theo một báo cáo đầu năm nay của PricewaterhouseCoopers, hầu hết các quốc gia muốn ban hành CBDC sẽ sử dụng công nghệ blockchain để làm điều đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây