Ngân hàng Anh cảnh báo tiền điện tử có thể đe dọa hệ thống tài chính đã được thiết lập

0
2403

Phó Thống đốc về Ổn định Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã cảnh báo về việc các loại tiền điện tử như Bitcoin nhanh chóng đạt đến ngưỡng chấp nhận chủ đạo – lo lắng về hiệu ứng gợn sóng mà một sự điều chỉnh giá đột ngột có thể có đối với hệ thống tài chính đã được thiết lập, BBC đưa tin.

Ngài Jon Cunliffe đã bày tỏ mối quan ngại của mình sau khi Báo cáo Ổn định Tài chính mới nhất của Ngân hàng kiểm tra sức khỏe của hệ thống tài chính Vương quốc Anh.

Ngân hàng cần sẵn sàng đề phòng rủi ro

Trong khi chỉ ra rằng tiền điện tử đã “phát triển rất nhanh”, Sir Jon Cunliffe lưu ý rằng hiện tại khoảng 0,1% tài sản của các hộ gia đình ở Vương quốc Anh là tiền điện tử, với khoảng 2,3 triệu người ước tính có tiếp xúc.

“Giá của chúng có thể thay đổi khá nhiều và về mặt lý thuyết hoặc thực tế chúng có thể giảm xuống 0”, ông nói, nhấn mạnh rằng Ngân hàng cần chuẩn bị để giảm thiểu những rủi ro đó.

“Tôi nghĩ, vấn đề mà người ta lo lắng là khi nó được tích hợp vào hệ thống tài chính, khi một đợt điều chỉnh giá lớn thực sự có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác và ảnh hưởng đến những người chơi lâu đời trên thị trường tài chính,” ông nói.

“Vẫn chưa có, nhưng cần có thời gian để thiết kế các tiêu chuẩn và quy định,” ông cảnh báo.

Khung quy định cho tiền điện tử càng sớm càng tốt

Ngài Jon Cunliffe thúc giục: “Chúng tôi thực sự cần phải xắn tay áo lên và bắt đầu với nó, để đến khi vấn đề này trở thành một vấn đề lớn hơn nhiều, chúng tôi đã thực sự có khuôn khổ pháp lý để ngăn chặn rủi ro.”

Theo Ủy ban ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh, rủi ro đối với hệ thống tài chính đã trở lại mức trước đại dịch.

“Các ngân hàng lớn của Vương quốc Anh đủ mạnh để tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp, ngay cả trong các tình huống nghiêm trọng,” Ngân hàng cho biết, đồng thời nói thêm rằng “sự không chắc chắn về rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng và triển vọng kinh tế vẫn còn.”

“Ví dụ, có những áp lực ngắn hạn về nguồn cung và lạm phát, và có thể có tác động lớn hơn từ Covid đối với hoạt động, đặc biệt là khi có sự không chắc chắn về việc liệu các biến thể mới của vi rút có làm giảm hiệu quả của vắc xin hay không,” Ngân hàng nói thêm.

Một lần nữa, các ngân hàng sẽ phải tăng cường bảo vệ vốn bổ sung trước các cú sốc trong tương lai – trị giá 1% tổng số khoản vay của họ, còn được gọi là ‘vùng đệm vốn phản chu kỳ’.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây