Ngân hàng thanh toán quốc tế gọi sự trỗi dậy của tài chính phi tập trung là ‘ảo tưởng’ trong đánh giá hàng quý mới nhất

0
1687

Mặc dù tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi đã làm lu mờ 246 tỷ đô la, nhưng nó vẫn chưa đủ để làm hài lòng BIS.

Vào thứ Hai, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hay BIS, một tổ chức tài chính thuộc sở hữu của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đã công bố một báo cáo xem xét sự phát triển của ngành tài chính phi tập trung, hay DeFi. Bài báo mở đầu bằng cách nói, “Có một” ảo tưởng phân quyền “trong DeFi vì nhu cầu quản trị khiến một số mức độ tập trung hóa là không thể tránh khỏi và các khía cạnh cấu trúc của hệ thống dẫn đến sự tập trung quyền lực.” Nó tiếp tục:”Nếu DeFi trở nên phổ biến, các lỗ hổng của nó có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính. Những lỗ hổng này có thể nghiêm trọng do đòn bẩy cao, thanh khoản không phù hợp, tính liên kết tích hợp và thiếu các bộ giảm sốc như ngân hàng.”

Theo BIS, tất cả các giao thức DeFi đều có các yếu tố tập trung vốn có do các khuôn khổ quản trị trung tâm của chúng, theo cách tương tự như các thực thể pháp lý như tập đoàn. Ngoài ra, một số blockchains DeFi nhất định tập trung quyền lực vào tay của những người nắm giữ coin lớn hoặc cho những người nội bộ trong việc bán token.

Tiền điện tử so với tài chính truyền thống | Nguồn: BIS 

Báo cáo chỉ trích đòn bẩy cao có nguồn gốc từ các nền tảng cho vay và giao dịch DeFi, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận của Binance đã vượt 100 lần tại một thời điểm. Nó cũng chỉ ra rằng sự mong manh của stablecoin, đặc trưng bởi tính không rõ ràng và thiếu quy định của chúng, cùng với các vấn đề thanh khoản và rủi ro thị trường, có thể dẫn đến việc nhà đầu tư điều hành ngân hàng khiến họ giảm xuống dưới mệnh giá rất nhiều trong một thời gian ngắn.

Tăng trưởng trong các hoạt động tiền điện tử | Nguồn: BIS 

Báo cáo cho biết: “Hiện tại, nó chủ yếu hướng đến đầu cơ, đầu tư và kinh doanh chênh lệch giá trong tài sản tiền điện tử hơn là các trường hợp sử dụng trong nền kinh tế thực.Về cân bằng, tiền đề chính của DeFi – giảm giá thuê tích lũy cho các trung gian tập trung – dường như vẫn chưa được thực hiện.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây