Ngân hàng Trung ương Thái Lan lên lịch lại Dự án thí điểm CBDC đến cuối năm 2022

0
2084

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) đã tiết lộ rằng họ sẽ trì hoãn giai đoạn thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho đến cuối năm 2022.

Thái Lan lên lịch lại việc thử nghiệm CBDC

Báo cáo về việc trì hoãn, Reuters lưu ý rằng Thái Lan có kế hoạch sử dụng tiền tệ kỹ thuật số quốc gia như một lựa chọn thanh toán thay thế cho tiền mặt.

Mặc dù ngân hàng trung ương không nêu lý do của sự chậm trễ, nhưng ngân hàng trung ương vẫn có ý định sử dụng dự án thử nghiệm để đánh giá việc sử dụng CDBC để bổ sung cho các giao dịch tiền mặt trong phạm vi kỹ năng hạn chế.

Giai đoạn thử nghiệm sẽ chứng kiến ​​một số tổ chức tài chính và khoảng 10.000 người dùng thử nghiệm tiền kỹ thuật số cho các giao dịch trực tuyến và ngoại tuyến như gửi tiền, rút ​​tiền và chuyển tiền.

Nhận định về diễn biến này, Phó Giám đốc BOT Kasidit Tansanguan cho biết, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các đối tác liên quan, sẽ tiến hành từ từ để đảm bảo hiệu quả.

Ông nói thêm: “Thái Lan vẫn có thể thực hiện từng bước một trong lĩnh vực bán lẻ CBDC để đảm bảo tính hiệu quả và thận trọng vì nước này có vấn đề về chuyển tiền hoặc thanh toán như một số quốc gia khác.

CBDC để giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt

Với thế giới hiện đang chuyển sang kỹ thuật số, đặc biệt là trong kỷ nguyên COVID, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tìm cách giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào tiền mặt.

Một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng CBDC trong khi những quốc gia khác vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm để xem nó hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đã lưu ý rằng CBDC sẽ chỉ bổ sung tiền mặt chứ không thay thế nó.

Trong khi các quốc gia như Nigeria và Bahamas đã bắt đầu sử dụng CBDC, các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc và Ghana, đang trải qua một chương trình thực hiện thí điểm.

Ngân hàng ủng hộ CBDC, không phải tiền điện tử

Trong khi các ngân hàng trung ương ngày càng chấp nhận ý tưởng tung ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia, họ vẫn bày tỏ sự không đồng tình và không tin tưởng đối với tiền điện tử.

Tansanguan lưu ý rằng BOT dự định sử dụng CBDC của mình để giảm chi phí tài chính và không cạnh tranh với tài sản tiền điện tử hoặc stablecoin.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cảnh báo các ngân hàng và tổ chức tài chính địa phương không nên giao dịch tài sản kỹ thuật số, đồng thời nói thêm rằng họ không hỗ trợ việc sử dụng tiền điện tử như một phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Trong một báo cáo khác, ngân hàng trung ương Indonesia đã công bố kế hoạch tung ra một CBDC để chống lại các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây