Tổ chức Think Tank của Anh xác định rủi ro rửa tiền NFT

0
2631

Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI) đã công bố một báo cáo đánh giá rủi ro rửa tiền vốn có trên thị trường NFT, đặt câu hỏi liệu cơn sốt nghệ thuật kỹ thuật số đang phát triển có trở thành “biên giới mới” cho hoạt động rửa tiền hay không.

“Để bắt đầu, NFT thường được mua bằng tiền điện tử trên các thị trường trực tuyến. Tiền điện tử thường xuyên bị khai thác cho các phương tiện độc hại, chẳng hạn như làm xáo trộn nguồn thu tiền tội phạm và, mặc dù các giao dịch có thể theo dõi được, những kẻ tội phạm tinh vi hơn sử dụng nhiều kỹ thuật để phá vỡ cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật,” báo cáo của RUSI viết.

RUSI cũng phản đối — như Decrypt đã nêu trước đây — rằng NFT có thể bị khai thác bởi những kẻ rửa tiền theo cách tương tự như thị trường nghệ thuật truyền thống.

“Các kẻ tội phạm có thể xâm nhập vào tài khoản người dùng trên các thị trường NFT và chuyển các NFT thành hành động của chính chúng. Sau khi chuyển các NFT, hacker có thể nhanh chóng bán (các) token bị đánh cắp và tìm cách rửa tiền thu được,” RUSI cho biết.

RUSI cũng tuyên bố khía cạnh kỹ thuật số của những mã thông báo này cũng tạo ra “những rủi ro mới khác”.

Chúng bao gồm việc người tạo “giấu” thông tin bên trong các token, về lý thuyết, có thể là về các lỗ hổng phần mềm. NFT sau đó có thể được sử dụng làm “cơ chế chuyển giao để chia sẻ thông tin này giữa hai bên tội phạm.”

Xử lý hoạt động rửa tiền NFT

RUSI gợi ý rằng khuôn khổ quy định áp dụng cho tiền điện tử tại điểm trao đổi “có thể được áp dụng” cho các nhà đấu giá trực tuyến cho NFT.

“Một đường cơ sở cần được thiết lập cho các công ty muốn tập trung vào Ngành công nghiệp NFT. Một hệ thống chính sách ‘biết khách hàng của bạn’ (KYC) và giám sát liên tục, tương tự như những chính sách được sử dụng trong thị trường nghệ thuật truyền thống và trong các sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ, cần phải được thực hiện,” bài báo của RUSI cho biết.

Tổ chức tư vấn của Anh cũng đề xuất việc tạo ra một cơ quan đăng ký các NFT bị đánh cắp hoặc gian lận, bắt chước Sổ đăng ký tổn thất nghệ thuật trong thế giới nghệ thuật truyền thống.

Hơn nữa, RUSI không phải là tổ chức duy nhất của Anh nhận thức được rủi ro rửa tiền liên quan đến các loại token này.

Đầu năm nay, người phát ngôn của Đơn vị Nghệ thuật và Đồ cổ của Cảnh sát Thủ đô London nói với Decrypt rằng họ “nhận thức được rất nhiều” về những rủi ro này và công nghệ blockchain “cho phép chủ sở hữu có lợi cuối cùng che giấu danh tính của họ,” người phát ngôn cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây