CBDC có thể đưa ra những thách thức về sự ổn định tài chính và quyền riêng tư

0
1886

Các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới đang phát triển CBDC của họ hoặc làm việc trên phương pháp tốt nhất để làm điều đó. Tuy nhiên, một Bảng Anh kỹ thuật số đã không được chấp nhận rộng rãi ở Vương quốc Anh.

Ủy ban Hạ viện tin rằng Có những thách thức liên quan đến CBDC

Ủy ban Hạ viện đã kết luận rằng không có trường hợp sử dụng thuyết phục nào cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào lúc này. Sự phát triển mới nhất này có thể làm giảm sự phát triển CBDC của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Ủy ban cho biết, “Mặc dù CBDC có thể cung cấp một số lợi thế, nhưng nó có thể đưa ra những thách thức đáng kể đối với sự ổn định tài chính và bảo vệ quyền riêng tư”.

Ủy ban Các vấn đề Kinh tế của Hạ viện đã bắt đầu một cuộc điều tra vào tháng 9 năm 2021. Cuộc điều tra nhằm khám phá cách một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng đến vai trò của Ngân hàng Anh, các chính sách tiền tệ của ngân hàng này và khu vực tài chính rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, báo cáo hiện không ủng hộ sự phát triển của CBDC ở Vương quốc Anh. Ủy ban cho biết sự sẵn có của một CBDC cuối cùng sẽ giúp người tiêu dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của họ vào ví CBDC.

Ủy ban nói thêm rằng cần có những giới hạn về số lượng cá nhân CBDC có thể nắm giữ.

BoE sẽ tổ chức phiên tham vấn CBDC trong năm nay

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, Ngân hàng Trung ương Anh và Bộ Tài chính Anh đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc tham vấn chính thức vào năm tới về việc có nên tiến tới một CBDC khả thi trong năm nay hay không. Tuy nhiên, không có ngày chính thức cho cuộc tham vấn đã được công bố.

Vào tháng 11, thống đốc BoE, Andrew Bailey, nhận xét rằng 1/5 số tiền gửi ngân hàng thương mại có thể biến mất nếu ngân hàng đỉnh cao phát triển CBDC.

Vào thời điểm đó, Phó thống đốc phụ trách ổn định tài chính Jon Cunliffe cho biết, “Các ngân hàng sẽ cần phải thích ứng. Họ sẽ mất một nguồn doanh thu từ các khoản thanh toán.”

Các ngân hàng trung ương đang phát triển CBDC của họ khi việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục tăng. Sự xuất hiện và ngày càng tăng của việc áp dụng stablecoin cũng là một mối quan tâm đối với các tổ chức tài chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây