Ngân hàng trung ương của Ấn Độ chỉ định bộ phận điều chỉnh việc trao đổi tiền điện tử, xây dựng các CBDC

0
1303

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), cơ quan trung ương giám sát ngân hàng ở Ấn Độ, đã mở một bộ phận chuyên trách về fintech sẽ giúp tạo ra các quy định cho tiền điện tử và tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương sắp tới của nó (CBDC), một báo cáo của Coindesk cho biết.

Báo cáo cũng cho biết ngân hàng đang làm việc trên hai loại CBDC – bán buôn và bán lẻ – và bộ phận mới sẽ được giao nhiệm vụ giám sát sự phát triển của họ. Bộ phận này sẽ được giám sát bởi Ajay Kumar Choudhary, người hiện là tổng giám đốc của RBI.

Quá khứ của RBI với tiền điện tử

Để chắc chắn, bộ phận có nhiệm vụ giám sát “những thách thức thời đại mới” phát sinh từ các ứng dụng fintech và tiền điện tử chỉ là một phần trong bản tóm tắt của nó, có nghĩa là trong khi bộ phận sẽ giám sát tiền điện tử và những thách thức của chúng, nó có thể không nhất thiết phải là chương trình nghị sự của nó.

RBI, và đặc biệt là thống đốc của nó Shaktikanta Das, là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất về tiền điện tử ở Ấn Độ. Das đã nhiều lần cảnh báo chống lại việc sử dụng tiền điện tử trong nước và nêu lên lo ngại về việc ngày càng có nhiều tài sản được đưa vào giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ.

Mặc dù không có sẵn ước tính chính xác về tổng số nhà giao dịch và người dùng tiền điện tử ở Ấn Độ, nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước đã tuyên bố có hàng triệu người dùng.

Nischal Shetty, người sáng lập WazirX, được cho là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đất nước tính theo khối lượng giao dịch, đã tuyên bố rằng quốc gia này có tổng cộng 20 triệu người dùng tiền điện tử trong quý 4 năm CY2021.

Luật pháp về tiền điện tử của Ấn Độ đứng ở đâu?

Ấn Độ cũng đã xây dựng luật để điều chỉnh tiền điện tử trong hơn một năm nay. Dự luật được đề cập lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình nghị sự cho kỳ họp ngân sách của Quốc hội vào tháng 1 năm 2021, nhưng không được nêu trong phiên họp tiếp theo. Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman và các bộ trưởng khác cũng đã đưa ra gợi ý về những nội dung mà dự luật có thể bao gồm, và nó cũng xuất hiện trong chương trình nghị sự cho Kỳ họp mùa đông vừa kết thúc của Nghị viện.

Động thái của RBI có thể là một tin tốt cho ngành, vốn đã yêu cầu các quy định về tiền điện tử trong một thời gian khá dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây