Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ kế hoạch khuyến khích chuyển đổi tiền gửi vàng thành tiền gửi có kỳ hạn Lira

0
998

Khuyến khích nhằm tăng cường ổn định tài chính

Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã thông báo khởi động một kế hoạch khuyến khích người dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đổi tiền gửi vàng và quỹ tham gia của họ thành tài khoản tiền gửi có kỳ hạn lira.

Trong một tuyên bố ngắn gọn được phát hành vào cuối tháng 12 năm 2021, ngân hàng trung ương giải thích rằng kế hoạch khuyến khích này là nhằm “hỗ trợ sự ổn định tài chính.” Như đã được đưa tin rộng rãi, Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc khiến đồng lira mất giá mạnh và giá cả tăng cao.

Đổi lại, sự kết hợp giữa đồng tiền giảm giá và tỷ lệ lạm phát gia tăng đã khiến nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nơi trú ẩn trong các cửa hàng có giá trị thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số. Theo báo cáo gần đây của Bitcoin.com News, số lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày ở quốc gia đó gần đây đã vượt qua mốc một triệu. Cột mốc quan trọng này cho thấy rằng ngày càng có nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn bảo vệ khoản tiết kiệm của họ bằng các lựa chọn thay thế như bitcoin và vàng.

Chuyển đổi sang tiền gửi có kỳ hạn Lira

Do đó, là một phần trong nỗ lực mới nhất của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn sự sụt giảm của đồng lira, ngân hàng trung ương giải thích trong tuyên bố rằng “những chủ sở hữu quỹ tiền gửi và quỹ tham gia” chọn chuyển tiền của họ thành lira sẽ nhận được ưu đãi.

Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định cung cấp [một] động lực để chủ sở hữu quỹ gửi tiền và tham gia trong trường hợp tiền gửi vàng và quỹ tham gia của họ được chuyển đổi thành tài khoản tiền gửi có kỳ hạn đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của chủ tài khoản,” theo tuyên bố của ngân hàng trung ương phát hành vào ngày 29 tháng 12.

Tuy nhiên, tuyên bố không chia sẻ chi tiết về cách CBRT dự định thưởng cho những cư dân đồng ý chuyển đổi vàng hoặc quỹ tham gia của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây