Tội phạm tiền điện tử vào năm 2021 đạt giá trị cao nhất mọi thời đại -Chainalysis

0
1216

Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái về giá trị, với các địa chỉ bất hợp pháp nhận được 14 tỷ đô la tiền kỹ thuật số, tăng 79% so với 7,8 tỷ đô la vào năm 2020, theo một blog từ blockchain công ty phân tích Chainalysis phát hành vào thứ Năm.

Vào đầu năm 2022, Chainalysis cho biết các địa chỉ bất hợp pháp đã nắm giữ hơn 10 tỷ đô la tiền điện tử, với phần lớn số này được giữ bởi các ví liên quan đến hành vi trộm cắp tiền điện tử.

Địa chỉ bất hợp pháp được định nghĩa là ví gắn liền với các hoạt động tội phạm như ransomware, âm mưu Ponzi và lừa đảo.

Điều đó nói rằng, tỷ lệ của các hoạt động bất hợp pháp trong tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vẫn ở mức thấp, chỉ 0,15% vào năm 2021. Tổng khối lượng giao dịch đã tăng lên 15,8 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái, tăng hơn 550% so với mức năm 2020.

Tuy nhiên, Chainalysis cho biết con số 0,15% vẫn có thể tăng khi công ty xác định được nhiều địa chỉ hơn liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp và kết hợp số đó vào tổng khối lượng.

Trong báo cáo tội phạm tiền điện tử cuối cùng của mình, Chainalysis đã nói rằng 0,34% giao dịch tiền điện tử vào năm 2020 có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp. Con số đó hiện đã được nâng lên 0,62%.

Chainalysis cho biết: “Việc lạm dụng tiền mã hóa gây trở ngại lớn cho việc tiếp tục áp dụng, làm tăng khả năng bị các chính phủ áp dụng các hạn chế và tệ nhất là nạn nhân của tất cả những người vô tội trên khắp thế giới”.

Tuy nhiên, xu hướng cơ bản cho thấy ngoại trừ năm 2019 – một năm ngoại lệ đối với tội phạm tiền điện tử phần lớn là do kế hoạch PlusToken Ponzi trị giá hàng tỷ đô la – tội phạm đã trở thành một phần nhỏ của thế giới tiền điện tử.

Báo cáo cũng cho biết sự gia tăng của tài chính phi tập trung, hay DeFi, tạo điều kiện cho việc cho vay bằng tiền điện tử bên ngoài ngân hàng truyền thống, là một yếu tố lớn trong việc gia tăng các quỹ bị đánh cắp và lừa đảo.

Vào năm 2020, số tiền điện tử trị giá dưới 162 triệu đô la đã bị đánh cắp từ các nền tảng DeFi, chiếm 31% tổng số tiền bị đánh cắp trong năm. Điều đó thể hiện mức tăng 335% so với tổng số bị đánh cắp từ các nền tảng DeFi vào năm 2019.

Vào năm 2021, con số đó tăng thêm 1,330% lên 2,3 tỷ USD, Chainalysis cho biết.

Khối lượng giao dịch DeFi tăng 912% vào năm 2021 và Chainalysis cho biết lợi nhuận vượt trội từ các mã thông báo phi tập trung như Shiba Inu đã thúc đẩy các nhà đầu tư đầu cơ vào mã thông báo DeFi.

Sự gia tăng tội phạm liên quan đến DeFi là một ví dụ cho thấy tội phạm thường khai thác các công nghệ mới“, Kim Grauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis, cho biết trong một email cho Reuters.

“Khi DeFi bắt đầu phát triển trong năm nay, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong các giao thức DeFi được sử dụng để rửa tiền cũng như các giao thức DeFi trở thành nạn nhân thực sự của các tội ác như hack.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây