FDIC báo động về tiền điện tử trong thư gửi ngân hàng

0
3760

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) đã viết thư cho các ngân hàng mà họ giám sát, nêu lên lo ngại về những rủi ro liên quan đến hoạt động tiền điện tử.

“Các hoạt động liên quan đến tiền điện tử có thể gây ra những rủi ro đáng kể về an toàn và lành mạnh, cũng như những lo ngại về sự ổn định tài chính và bảo vệ người tiêu dùng. Hơn nữa, những rủi ro và mối quan tâm này đang phát triển khi các hoạt động liên quan đến tiền điện tử vẫn chưa được hiểu đầy đủ, ”FDIC cho biết trong một bức thư được công bố ngày hôm qua.

FDIC là một cơ quan chính phủ cung cấp bảo hiểm tiền gửi cho các ngân hàng thương mại và tiết kiệm ở Hoa Kỳ. Nếu một ngân hàng không thể trả nợ, FDIC có thể giúp bù đắp tổn thất cho những người gửi tiền. Tính đến năm 2021, có gần 5.000 ngân hàng được FDIC bảo hiểm.

Thư của cơ quan yêu cầu tất cả các tổ chức được giám sát đang cân nhắc tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử phải thông báo cho cơ quan quản lý về ý định của họ.

Khi báo hiệu ý định của mình, các tổ chức này cũng được yêu cầu “cung cấp tất cả thông tin cần thiết cho phép FDIC tham gia với tổ chức về các rủi ro liên quan.”

FDIC đã tiếp tục cung cấp một mô tả – mặc dù không phải là một mô tả bao gồm tất cả – về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử mà nó đã xác định.

FDIC và rủi ro tiền điện tử

Cơ quan này đã trích dẫn nhiều rủi ro liên quan đến tiền điện tử, từ an toàn và ổn định tài chính đến bảo vệ người tiêu dùng và tội phạm tài chính.

Trong mục “An toàn và lành mạnh”, lá thư của FDIC cho biết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử thể hiện “tín dụng mới, nâng cao hoặc duy nhất, tính thanh khoản, thị trường, giá cả và rủi ro hoạt động có thể gây ra những lo ngại về an toàn và lành mạnh.”

Phần tương tự cũng đề cập rõ ràng đến tội phạm tài chính. “Có rất nhiều hoạt động chống rửa tiền / chống lại việc tài trợ cho các tác động khủng bố và các mối lo ngại liên quan đến tài sản tiền điện tử, bao gồm các trường hợp được báo cáo về tài sản tiền điện tử được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp,” bức thư viết.

FDIC cũng lo ngại về cách thị trường tiền điện tử có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

FDIC viết: “Sự gián đoạn trong các giao dịch tài sản tiền điện tử hoặc các hoạt động liên quan đến tiền điện tử có thể dẫn đến việc“ chạy đua ”trên các tài sản tài chính hỗ trợ cho tài sản tiền điện tử hoặc hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

FDIC không phải là tổ chức đầu tiên nêu lên những lo ngại về tiền điện tử và sự ổn định tài chính. Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã làm như vậy vào tháng 10 năm 2021.

Cuối cùng, bức thư làm dấy lên lo ngại về vấn đề bảo vệ người tiêu dùng.

“FDIC lo ngại về nguy cơ nhầm lẫn của người tiêu dùng liên quan đến tài sản tiền điện tử được cung cấp bởi, thông qua hoặc liên quan đến các tổ chức lưu ký được bảo hiểm, vì người tiêu dùng có thể không hiểu vai trò của ngân hàng hoặc bản chất đầu cơ của một số tài sản tiền điện tử nhất định,” cơ quan quản lý nói thêm .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây